Kinh nghiệm

30/12/2018 SỨC KHỎE CỦA ẮC QUY KHI THỜI TIẾT LẠNH

Nguyên nhân khiến ô tô khó khởi động hơn trong ngày lạnh giá:
Trên thực tế có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến xe oto khó nổ máy khi trời lạnh của mùa đông, có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

 

1. Ắc quy gặp trục trặc:
Hoạt động của ắc quy phụ thuộc vào các phản ứng hóa học bên trong, vào mùa lạnh, các phản ứng hóa học này diễn ra chậm hơn dẫn đến việc chuyển hóa năng lượng tích trữ bên trong các hợp chất hóa học thành điện năng diễn ra khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc khởi động máy xe có thể diễn ra chậm hơn vì có ít năng lượng. Khi trời quá lạnh, ắc quy cũng bị tổn hao năng lượng, như vậy xin đừng “quy tội” ngay cho bình ắc quy cả các nhà sản xuất, hãy cùng tìm hiểu và phòng tránh cũng như dễ dàng xử lý khi gặp phải.

Gợi ý: Hãy lựa chọn các sản phẩm Ắc Quy tốt. có thương hiệu (nhập khẩu) với chỉ số CCA cao và Ampe (AH) chuẩn để hoạt động bền bỉ mạnh mẽ trong trời đông lạnh giá này. ATLASBX và X-PRO là những gợi ý tốt cho những yêu cầu & điều kiện khắc nhiệt này.

2. Xăng khó bốc hơi:
Trước khi được đốt cháy bên trong buồng đốt của động cơ ô tô, xăng được phun "xé tơi" thành trạng thái hơi và hòa trộn với không khí để tạo thành hỗn hợp khí cháy. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến khả năng bay hơi của xăng giảm xuống đáng kể. Điều này dẫn đến quá trình đốt cháy trở nên khó khăn hơn làm xế của bạn khó đề nổ hơn bình thường. Xăng khó bay hơi hơn trong thời tiết lạnh khiến quá trình đốt cháy diễn ra khó khăn hơn
3. Dầu bôi trơn đông đặc vì nhiệt độ thấp:
Trong điều kiện thời tiết nhiệt độ xuống quá thấp, dầu bôi trơn ở trong động cơ có thể bị đông đặc lại sau một khoảng thời gian động cơ không hoạt động. Điều này dẫn đến các chị tiết ở trong động cơ không được bôi trơn kịp thời và dẫn đến động cơ khó khởi động.
(Nhiệt độ quá thấp có thể khiến dầu bôi trơn đông đặc lại)
Vì vậy, vào mùa đông, các bác tài chạy xe dầu nên kiểm tra, thay thế lọc dầu và thay dầu máy sớm theo định kỳ để đảm bảo chất lượng dầu và động cơ được bôi trơn tốt. Cũng như nắm thêm kinh nghiệm để xử lý tình huống tránh ảnh hưởng tới bình ắc quy thân yêu của xế.

 

Một số chú ý khác về sử dụng xe trong thời tiết lạnh:
Chủ xe nên chủ động mang xe đi chăm sóc và bảo dưỡng trước khi bước vào mùa đông để khắc phục trước những sự cố có thể xảy ra khi thời tiết trở lạnh. Vệ sinh sạch sẽ bugi, lọc gió, lọc dầu động cơ cũng giúp hạn chế được những vấn đề về động cơ khi mùa đông đến.
Các bác tài nên chủ động mang xe đi bảo dưỡng nếu nhận thấy các vấn đề trước thời tiết lạnh ùa về. Hạn chế đậu xe trong thời gian dài ở những nơi có nhiệt độ quá thấp để tránh ảnh hưởng của thời tiết khiến chiếc xe khó khởi động sau đó.
Trong trường hợp xe khó khởi động, không nên ép chiếc xe "đề máy" liên tục trong thời gian dài, cụ thể không được vượt quá 30 giây, việc kéo dài thời gian khởi động nhiều lần có thể khiến ắc quy bị cạn kiệt nguồn điện. Nếu không khởi động được, hãy tắt đi một lúc rồi thử lại.

 

Chúc các quý khách hàng may mắn, nhiều sức khỏe !
BQT - ATLASBX VN

Bài viết liên quan